Chế Độ Ăn Chay
TT - Chế độ ăn chay trường hay ăn chay thường xuyên giúp giảm nguy cơ nhiều bệnh tật, đặc biệt là các loại bệnh tim mạch và ung thư, từ đó giúp gia tăng tuổi thọ hơn so với người có chế độ ăn mặn.
Tuy nhiên, nếu người ăn chay không biết cách ăn đa dạng sẽ có nguy cơ thiếu hụt một số chất dinh duong gồm vitamin A, vitamin B12, vitamin D, chất kẽm, sắt và acid béo omega 3.
Kẽm đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, đường ruột và trong chức năng sinh dục, do đó thiếu kẽm cũng có thể dẫn đến giảm sức đề kháng và mắc các bệnh đường ruột, giảm chức năng sinh dục - đặc biệt ở nam giới. Vì thế người ăn chay nên chọn lựa các thực phẩm giàu sắt và có thể bổ sung thuốc bổ sắt, kẽm.
Ngoài ra, như đã nói trên, chế độ ăn chay làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên chế độ ăn chay lại thiếu các chất acid béo omega 3 và vitamin B12, lại làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các cục máu đông trong thành mạch và từ đó gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Để phát huy tối đa lợi ích chế độ ăn chay và hạn chế tác dụng bất lợi, người ăn chay nên bổ sung hai chất này vào chế độ ăn của mình, cũng như có thể sử dụng thuốc bổ sung vitamin B12 và acid béo omega 3.
Các yếu tố khác ngoài chế độ ăn bao gồm vận động thể lực, hút thuốc, ô nhiễm môi trường, làm việc căng thẳng, stress... cũng góp phần vào nguy cơ bệnh tật nói chung. Do vậy, ngoài chế độ ăn chay, người nấu ăn chay phải tăng cường vận động, giảm hút thuốc... để gia tăng tối đa tác dụng có lợi cho sức khỏe của chế độ ăn chay.
Heo Xào Chua Ngọt
Nguyên liệu: - 150g hạt đào - 2 lát thơm xắt miếng nhỏ - 1 trái ớt xanh xắt miếng nhỏ - 2 trái ớt đỏ xắt miếng nhỏ Bột nhào: - 1/2 tách bột mì - 1 muỗng cà phê bột lọc trong - 3/4 muỗng cà phê bột men nở - 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 tách nước Hòa đều các thành phần, thêm một muỗng canh dầu, trộn lại một lần nữa. Nước xốt: - 7 muỗng canh nước - 2 muỗng canh giấm trắng - 3 muỗng canh đường - 2 muỗng canh nước xốt cà chua - 10 lát sơn tra (táo gai) xắt tròn - 1 ½ muỗng cà phê bột năng. Chú ý: Sơn tra nên ngâm nước trước 30 phút trước khi bắt đầu làm nước xốt. Cách Làm: Trụng hạt đào vào nước đang sôi khoảng 1 phút, vớt ra để ráo. Đun hạt đào với 3/4 muỗng cà phê muối trong 2 tách nước sôi khoảng 3 phút, để ráo nước, phủ bột nhào, chiên thật dòn, vớt ra để ráo dầuChiên kỹ ớt xanh và ớt đỏ một lúc, để ráo. Đun sôi nước xốt vối một muỗng canh dầu, cho mọi nguyên liệu đã chuẩn bị bên trên vào, đảo nhanh, dọn lên. |
Ăn chay, quán ăn chay, nấu ăn chay, các món ăn chay ngon, món ăn chay, món ăn chay dễ làm, ăn chay đúng cách, thức ăn chay, cách làm món ăn chay, đồ ăn chay.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét