Vì Sao Ăn Chay
Ngày nay, việc ăn chay không còn giới hạn trong những cộng đồng tôn giáo mà đã phát triển lan rộng đến các tầng lớp khác trong xã hội như người cao tuổi giới trẻ, tri thức và chuyên gia…
Có rất nhiều nguyên nhân để ăn chay như:
_ Ăn chay vì niềm tin tôn giáo.
_ Ăn chay vì sức khỏe: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ăn chay giúp phòng chống các căn bệnh của thời đại như tiểu đường, huyết áp, tim mạch, béo phì, mỡ máu, loãng xương….
_ Ăn chay để bảo vệ môi trường và cân bằng sinh thái: khi ăn chay sẽ khuyến khích mọi người tăng hoạt động trồng trọt giảm chất thải ra môi trường từ các hoạt động của ngành công nghiệp chăn nuôi. Giảm nguy cơ săn bắn thú quý hiếm để lấy thịt.
_ Ăn chay vì kinh tế: Thực phẩm chay chủ yếu là rau củ quả nên thường rẻ hơn thịt (đối với Việt Nam).
Thực tế cho thấy ăn chay hay ăn mặn để đủ chất dinh duong đều là một nghệ thuật đòi hỏi nhiều kiến thức và hiểu biết chuyên sâu. Tuy nhiên, ăn chay sẽ khó hơn rất nhiều vì ta đã loại bỏ một số chất dinh dưỡng thiết yếu có trong thịt cá mà thay thế bằng những nguồn cung cấp bằng thực vật. Ngoài ra việc ăn chay không đúng cách không thể phòng chóng được các căn bệnh thời đại kể trên mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác về dinh duong.
Gỏi Thanh Tịnh
Lê, táo, ổi giòn trộn chua cay với các gia vị. Gỏi thanh tịnh vị rất mát, tao nhã.
Nguyên liệu:
- Táo xanh, lê; ổi ruột tượng: mỗi loại quả hai trái,
- Hai miếng tàu hủ trắng lớn, một miếng tàu hủ ky,
- Một củ cà rốt khoảng 100 g, một củ hành trắng, một nhánh cần ta,
- 100 g tương hột vàng; kiệu, boarô, rau húng, chanh, ớt, tắc, đậu phộng.
Lê, táo, ổi giòn trộn chua cay với các gia vị. Gỏi thanh tịnh vị rất mát, tao nhã.
Nguyên liệu:
- Táo xanh, lê; ổi ruột tượng: mỗi loại quả hai trái,
- Hai miếng tàu hủ trắng lớn, một miếng tàu hủ ky,
- Một củ cà rốt khoảng 100 g, một củ hành trắng, một nhánh cần ta,
- 100 g tương hột vàng; kiệu, boarô, rau húng, chanh, ớt, tắc, đậu phộng.
Cách làm:
- Mua ổi trắng, rửa sạch bỏ hết ruột, hạt.
- Lê chọn trái to. Táo chọn táo xanh hơi chua chua mới làm gỏi được. Tất cả rửa sạch, lau ráo nước rồi xát lát không quá mỏng quá dầy, cờ 5mm là vừa, tròn hay dài tùy ý thích.
- Ớt sừng băm nhuyễn 1/2 trái, tắc vắt nước 3 trái, 1 muỗng cà phê đường hòa tất cả chung với 100 g tương hột vàng. Trộn đều toàn bộ táo, lê, ổi với nước tương hột chanh ớt.
- Tàu hủ cắt mỏng miếng khoảng 5x50mm, tàu hũ ky 20x50mm, chiên vàng. Đậu phộng rang vàng, đãi vỏ, đâm nhuyễn. Kiệu, boarô, rau húng chanh xắc rối. Cà rốt bào sợi, cần tây chẻ khúc dài 50mm, vắt nửa trái chanh vào 3 muỗng súp đường rồi trộn chung với cà rốt và cần tây.
- Trước khi ăn lấy tô to bỏ táo, lê, ổi, cà rốt cần tây trộn chung cho khéo đừng để nát táo. Cuối cùng mới bỏ tàu hủ, tàu hũ ky chiên giòn vào xốc nhanh. Phi vàng 2 muỗng kiệu + 2 muỗng boarô đã băm nhuyễn. Đem gỏi ra dĩa rãi húng chanh, đậu phộng và boarô, kiệu phi vàng lên.
- Táo, lê, ổi cắt xong phải trộn nước tương hột liền.
- Gỏi không nên trộn trước khi dùng quá 2 giờ.
Ăn chay, quán ăn chay, nấu ăn chay, các món ăn chay ngon, món ăn chay, món ăn chay dễ làm, ăn chay đúng cách, thức ăn chay, cách làm món ăn chay, đồ ăn chay.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét