Thông Minh Hơn Khi Ăn Chay
Điều này là nguyên nhân khiến các nhà nghiên cứu cố gắng tìm ra nguyên nhân về mối quan hệ giữa sự thông minh và xu hướng tiêu thụ thực phẩm không phải là thịt.
British Medical Journal đã công bố kết quả của một nghiên cứu trong đó các nhà khoa học đã đo chỉ số IQ của một số người ở độ 10 tuổi và sau đó theo dõi sự phát triển của họ cho đến năm 30 tuổi. Dữ liệu hiện tại cho thấy rằng những người trở thành người ăn chay khi còn nhỏ có chỉ số IQ cao hơn 5 điểm so với người trưởng thành không an chay.
Những người ăn chay là những người cũng có nhiều khả năng có việc làm và "thành danh" hơn. Điều này, theo các nhà nghiên cứu, là do chế độ ăn nhiều rau quả có thể giúp não trong việc tận dụng các lợi ích sức khỏe khác để cải thiện trí thông minh.
"Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ em an chay phát triển về chiều cao hơn và có chỉ số IQ cao hơn so với bạn học, những trẻ có nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường. Ngoài ra về lâu dài, nguy cơ bệnh tật cũng giảm," đó là bình luận của People for Ethical Treatment of Animals (PETA), một tổ chức vận động cho quyền động vật.
Kết quả của nghiên cứu này còn đặt ra câu hỏi: Liệu đứa trẻ thông minh có quyết định trở thành người ăn chay khi đã trưởng thành, hoặc trở thành người an chay để trở nên thông minh hơn? Thực tế cũng cho thấy những người thông minh hơn có xu hướng cân nhắc các yếu tố đạo đức, chẳng hạn như quyền lợi của động vật, cũng như lợi ích của sức khỏe từ việc ăn nhiều rau quả.
British Medical Journal đã công bố kết quả của một nghiên cứu trong đó các nhà khoa học đã đo chỉ số IQ của một số người ở độ 10 tuổi và sau đó theo dõi sự phát triển của họ cho đến năm 30 tuổi. Dữ liệu hiện tại cho thấy rằng những người trở thành người ăn chay khi còn nhỏ có chỉ số IQ cao hơn 5 điểm so với người trưởng thành không an chay.
Những người ăn chay là những người cũng có nhiều khả năng có việc làm và "thành danh" hơn. Điều này, theo các nhà nghiên cứu, là do chế độ ăn nhiều rau quả có thể giúp não trong việc tận dụng các lợi ích sức khỏe khác để cải thiện trí thông minh.
"Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ em an chay phát triển về chiều cao hơn và có chỉ số IQ cao hơn so với bạn học, những trẻ có nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường. Ngoài ra về lâu dài, nguy cơ bệnh tật cũng giảm," đó là bình luận của People for Ethical Treatment of Animals (PETA), một tổ chức vận động cho quyền động vật.
Kết quả của nghiên cứu này còn đặt ra câu hỏi: Liệu đứa trẻ thông minh có quyết định trở thành người ăn chay khi đã trưởng thành, hoặc trở thành người an chay để trở nên thông minh hơn? Thực tế cũng cho thấy những người thông minh hơn có xu hướng cân nhắc các yếu tố đạo đức, chẳng hạn như quyền lợi của động vật, cũng như lợi ích của sức khỏe từ việc ăn nhiều rau quả.
Đậu Hũ Xào Hạnh Nhân
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- ½ kg đậu hủ trắng, thái miếng vuông vừa ăn
- 2 muỗng canh dầu canola
- ½ chén ớt xanh Đà Lạt (còn gọi là ớt chuông hay
bell pepper), thái miếng
- 1 nhánh cần tây, thái xéo
- ½ hộp nhỏ củ năng
- 4 tép hành lá, thái khúc
- 1 củ gừng nhỏ khoảng 5 phân, thái lát hoặc thái sợi
- ½ muỗng cà-phê bột năng
- 1 muỗng canh nước
- ¼ chén hạnh nhân thái lát và rang sẵn (hoặc rang hạnh nhân trước cho chín)
Nước xốt để ướp:
- 4 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà-phê hành tây băm nhuyễn
- 1 muỗng canh bơ đậu phộng
Cách Làm:
- Ướp đậu hủ với nước xốt ướp khoảng 1-2 tiếng cho thấm.
- Đặt chảo lên bếp. Cho 1 muỗng canh dầu canola vào. Khi dầu nóng, cho đậu hủ đã ướp vào,
xào nhanh tay cho đến khi cạnh hơi vàng, múc ra đĩa.
- Cùng chảo đó, để lên bếp trở lại, cho phần dầu canola còn lại vào. Cho ớt Ðà Lạt, cần tây,
củ năng, hành lá và gừng vào xào khoảng 5 phút.
- Hòa tan bột năng và nước với nhau.
- Khi rau vừa chín tới, cho nước tương và hỗn hợp nước bột năng vào, xào cho vừa đặc.
- Sau đó cho đậu hủ đã xào trước đó vào, cho hạnh nhân vào sau cùng, xào đều tay. Nêm cho vừa ăn là được.
Trình bày: Món này dùng với cơm nóng, có rất nhiều chất đạm.
- 2 muỗng canh dầu canola
- ½ chén ớt xanh Đà Lạt (còn gọi là ớt chuông hay
bell pepper), thái miếng
- 1 nhánh cần tây, thái xéo
- ½ hộp nhỏ củ năng
- 4 tép hành lá, thái khúc
- 1 củ gừng nhỏ khoảng 5 phân, thái lát hoặc thái sợi
- ½ muỗng cà-phê bột năng
- 1 muỗng canh nước
- ¼ chén hạnh nhân thái lát và rang sẵn (hoặc rang hạnh nhân trước cho chín)
Nước xốt để ướp:
- 4 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà-phê hành tây băm nhuyễn
- 1 muỗng canh bơ đậu phộng
Cách Làm:
- Ướp đậu hủ với nước xốt ướp khoảng 1-2 tiếng cho thấm.
- Đặt chảo lên bếp. Cho 1 muỗng canh dầu canola vào. Khi dầu nóng, cho đậu hủ đã ướp vào,
xào nhanh tay cho đến khi cạnh hơi vàng, múc ra đĩa.
- Cùng chảo đó, để lên bếp trở lại, cho phần dầu canola còn lại vào. Cho ớt Ðà Lạt, cần tây,
củ năng, hành lá và gừng vào xào khoảng 5 phút.
- Hòa tan bột năng và nước với nhau.
- Khi rau vừa chín tới, cho nước tương và hỗn hợp nước bột năng vào, xào cho vừa đặc.
- Sau đó cho đậu hủ đã xào trước đó vào, cho hạnh nhân vào sau cùng, xào đều tay. Nêm cho vừa ăn là được.
Trình bày: Món này dùng với cơm nóng, có rất nhiều chất đạm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét