Do An Chay
TT - Chế độ an chay truong hay an chay thường xuyên giúp giảm nguy cơ nhiều bệnh tật, đặc biệt là các loại bệnh tim mạch và ung thư, từ đó giúp gia tăng tuổi thọ hơn so với người có chế độ ăn mặn.
Tuy nhiên, nếu người dung do an chay không biết cách ăn đa dạng sẽ có nguy cơ thiếu hụt một số chất dinh duong gồm vitamin A, vitamin B12, vitamin D, chất kẽm, sắt và acid béo omega 3.
Kẽm đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, đường ruột và trong chức năng sinh dục, do đó thiếu kẽm cũng có thể dẫn đến giảm sức đề kháng và mắc các bệnh đường ruột, giảm chức năng sinh dục - đặc biệt ở nam giới. Vì thế người ăn chay nên chọn lựa các thực phẩm giàu sắt và có thể bổ sung thuốc bổ sắt, kẽm.
Ngoài ra, như đã nói trên, chế độ an chay làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên chế độ ăn chay lại thiếu các chất acid béo omega 3 và vitamin B12, lại làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các cục máu đông trong thành mạch và từ đó gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Để phát huy tối đa lợi ích chế độ an chay và hạn chế tác dụng bất lợi, người ăn chay nên bổ sung hai chất này vào chế độ ăn của mình, cũng như có thể sử dụng thuốc bổ sung vitamin B12 và acid béo omega 3.
Các yếu tố khác ngoài chế độ ăn bao gồm vận động thể lực, hút thuốc, ô nhiễm môi trường, làm việc căng thẳng, stress... cũng góp phần vào nguy cơ bệnh tật nói chung. Do vậy, ngoài chế độ an chay, người nau an chay phải tăng cường vận động, giảm hút thuốc... để gia tăng tối đa tác dụng có lợi cho sức khỏe của chế độ ăn chay.
Gỏi Cần Tây
Nguyên liệu:
- ¼ cây (⅛ kg) "ham" chay
nhỏ, thái miếng dài mỏng
vừa ăn
- ½ miếng đậu hủ chiên,
thái miếng dài mỏng
vừa ăn
- 1 muỗng canh dầu
- Muối, bột nêm nấm
(để nếm)
Rau cải:
- 2 tép cần tây, thái xéo
mỏng
- 1 củ cà rốt, trung bình,
thái sợi
- 1 trái ớt Đà Lạt, bỏ ruột
và thái sợi theo chiều dọc
của trái ớt
Nguyên liệu:
- ¼ cây (⅛ kg) "ham" chay
nhỏ, thái miếng dài mỏng
vừa ăn
- ½ miếng đậu hủ chiên,
thái miếng dài mỏng
vừa ăn
- 1 muỗng canh dầu
- Muối, bột nêm nấm
(để nếm)
Rau cải:
- 2 tép cần tây, thái xéo
mỏng
- 1 củ cà rốt, trung bình,
thái sợi
- 1 trái ớt Đà Lạt, bỏ ruột
và thái sợi theo chiều dọc
của trái ớt
- 1 trái ớt Đà Lạt vàng, bỏ ruột và thái sợi theo chiều dọc của trái ớt
- 3 tai nấm tuyết trắng (tuyết nhĩ), ngâm mềm, rửa sạch, thái miếng nhỏ
- 3 tai nấm tuyết trắng (tuyết nhĩ), ngâm mềm, rửa sạch, thái miếng nhỏ
Nước pha:
- 3 trái chanh xanh (chanh vàng hay giấm cũng được, nhưng chanh xanh sẽ ngon hơn),
vắt lấy nước
- ¼ muỗng cà-phê muối
- 3 muỗng canh đường cát trắng
Nước mắm chay:
vắt lấy nước
- ¼ muỗng cà-phê muối
- 3 muỗng canh đường cát trắng
Nước mắm chay:
- 1 chén nước lọc
- 3 muỗng canh đường cát trắng
- 3 muỗng cà-phê muối
- ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm
- ¾ chén nước dừa
- 1 trái chanh vắt lấy nước
- ½ muỗng cà-phê nước tương
- 1 muỗng cà-phê ớt sa-tế.
- ½ muỗng cà-phê nước tương
- 1 muỗng cà-phê ớt sa-tế.
Cách Làm:
- Hòa tan các vật liệu cho nước pha trong 1 chén nhỏ. Ðể một bên.
- Hòa tan các vật liệu cho nước mắm chay trong 1 tô nhỏ. Ðể một bên.
- Cho dầu canola vào chảo nóng, xào "ham" chay và đậu hủ. Nêm muối và bột nêm cho vừa ăn theo khẩu vị
- Trong một tô lớn, trộn đều tất cả phần rau cải, nước pha khoảng 5 phút cho thật thấm và mềm. Trộn đều.
- Hòa tan các vật liệu cho nước pha trong 1 chén nhỏ. Ðể một bên.
- Hòa tan các vật liệu cho nước mắm chay trong 1 tô nhỏ. Ðể một bên.
- Cho dầu canola vào chảo nóng, xào "ham" chay và đậu hủ. Nêm muối và bột nêm cho vừa ăn theo khẩu vị
- Trong một tô lớn, trộn đều tất cả phần rau cải, nước pha khoảng 5 phút cho thật thấm và mềm. Trộn đều.
An chay ,do an chay, nau an chay, nhung mon an chay, thuc don an chay, nha hang an chay, nau mon an chay, cach lam cac mon an chay, nau an chay ngon, cach nau an chay, an chay truong.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét