Chủ Nhật, 8 tháng 1, 2012

Dinh Duong Hợp Lý-Cách Làm Món Lẩu Mực


Dinh Duong Hợp Lý

Một chế độ dinh duong tốt và hợp lý sẽ bảo đảm sự phát triển khỏe mạnh cả về thể lực và trí lực của con người. Tuy nhiên, muốn có chế độ dinh duong hợp lý, bạn cần phải có những hiểu biết cơ bản về nhu cầu dinh duong của cơ thể, giá trị dinh duong của các nhóm thức ăn... Để từ đó biết cách lựa chọn và ăn phù hợp với nhu cầu trong từng điều kiện và giai đoạn phát triển của con người. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về chế độ dinh duong hợp lý:
dinh duong
1. Ăn theo nhu cầu dinh duong của cơ thể: Nhu cầu dinh duong thay đổi theo tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe và mức độ hoạt động thể lực. Cần duy trì thường xuyên chế độ ăn uống đủ chất, cân đối. Có như thế mới bảo đảm cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho phát triển của cơ thể, cũ ng như bảo đảm duy trì sự sống, làm việc và các hoạt động khác.
chat dinh duong
2.  Bảo đảm bữa ăn đủ chất dinh duong: Để bữa ăn cung cấp đủ chất dinh duong cho cơ thể, bạn cần phối hợp nhiều loại thực phssẩm từ 4 nhóm thức ăn chính (chất bột, đường; chất đạm; chất béo, vitamin, muối khoáng và chất xơ), thay đổi món thường xuyên sẽ bảo đảm khẩu phần ăn cân đối và đủ chat dinh duong cho cơ thể. Nhóm lương thực gồm gạo, ngô, khoai, sắn, mì... là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu. Nhóm giàu chất đạm gồm thức ăn nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, sữa và nguồn gốc thực vật như đậu, đỗ. Ngoài ra, trong bữa ăn cần có nhóm giàu chất béo và nhóm rau quả. Trung bình ngày ăn 3 bữa. Không nên nhịn ăn sáng và bữa tối không nên ăn quá no.
3. Không nên ăn mặn: Muối là loại gia vị không thể thiếu, nhưng không nên lạm dụng. Hãy hạn chế sử dụng muối, bởi lượng muối nạp vào cơ thể càng nhiều thì nguy cơ mắc các bệnh do tăng huyết áp càng lớn. Đối với người bình thường không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn cũng chỉ nên ăn 6-8g muối một ngày, mì chính không nên ăn quá 5g/ngày. Trong bữa ăn hằng ngày, không nên dùng quá nhiều thực phẩm chứa nhiều muối như: dưa cà muối mặn, mắm tôm, cá mắm, thịt cá đóng hộp, thịt hun khói, thịt sấy khô, thịt muối, các loại thức ăn chế biến sẵn, các loại rau quả đóng hộp...
4. Ăn ít đường: Không nên lạm dụng đường. Đường làm thay đổi quá trình trao đổi thức ăn trong cơ thể con người. Đường giúp quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và như vậy chất glucose sẽ nhanh chóng ngấm vào máu. Khi đó, tuyến tụy phải thải ra một lượng lớn hormon insulin để giúp tế bào hấp thụ và chuyển hóa thành năng lượng. Vì chất glucose được chuyển hóa rất nhanh, tác động và đưa cho não bộ tín hiệu rằng đã đến lúc phải ăn tiếp, như vậy ta có cảm giác đói, sẽ ăn nhiều hơn và trở nên béo phì và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Mỗi tháng chỉ nên dùng tối đa 500g đường/người.
5. Ăn nhiều rau, củ, quả: Vì các thực phẩm này có nhiều vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể, đồng thời có nhiều chất xơ có tác dụng quét nhanh chất độc và cholesterol thừa ra khỏi ống tiêu hóa. Nên ăn phối hợp nhiều loại hoa quả để có đủ vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Rau quả phải còn tươi, không bị dập nát. Nên ăn rau, quả hằng ngày khoảng 300g rau/người. Chú ý tới các loại rau lá xanh và quả, củ màu vàng vì chúng chứa nhiều bêta-caroten là chất có khả năng phòng chống ung thư.
Cách Làm Món Lẩu Mực
dinh duong-che do dinh duong
Chuẩn bị:
Xương ng heo: 1kg hm ly 4 lít nước dùng
Củ cải trắng: 2 củ, gọt bỏ vỏ, cắt khúc
Tiêu sọ trắng: 50g
Sả cây: 5 tép, cắt khúc, đập dập
Hành tím: 4 củ, gọt vỏ, bằm nhuyễn
Mực ống: 500g, rửa sạch cắt khoanh, tỉa hoa cúc
Rau mồng tơi: 1 bó 500g, nhặt lá rửa sạch
Bún tươi: 1kg
Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, nước mắm ngon
Chanh, ớt, tỏi, gừng bằm nhuyễn làm nước chấm
Cách thực hiện:
Đun nóng một muỗng dầu ăn, cho hành tím và tiêu sọ vào xào thơm. Nêm nhẹ 1 muỗng súp nước mắm ngon vào cho dậy mùi thơm.Lược nước dùng xương vào nồi, cho củ cải trắng và sả cây vào nấu sôi, nêm hạt nêm.
Dọn nước dùng vào nồi lẩu, bày mực, mồng tơi và bún ra dĩa.
Khi ăn nhúng rau mồng tơi, mực vào lẩu ăn kèm bún tươi.
Nước mắm gừng: pha 3 muỗng mắm ngon, 2 muỗng nước cốt chanh, 4 muỗng đường, 4 muỗng nước hòa tan đều. Cho gừng, tỏi, ớt bằm vào.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét